สไตล์นักเดินทาง

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในรูปแบบที่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้ร่วมกันทำกิจกรรมที่ทั้งสนุกและมีคุณค่า อยากมีโอกาสทำความรู้จักกับอีกรูปแบบวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย เพื่อสัมผัสความสุขแบบพอเพียงจากการใช้ชีวิตในรูปแบบของชาวชุมชนท้องถิ่นที่แตกต่างจากรูปแบบชีวิตที่เร่งรีบในเมืองใหญ่ 

เตรียมตัวก่อนไป

จัดเตรียมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับฤดูกาล แต่ควรเตรียมเสื้อแขนยาวกันแดดที่ใส่สบายพร้อมเปียก พร้อมเลอะไว้ใส่ทำกิจกรรมลุย ๆ อย่างตะลุยทุ่งนากก พร้อมย่ำดินโคลน ถ่ายรูปกับท้องนาของจริง นอกจากนี้ก็ควรเตรียมชุดเล่นน้ำ ชุดว่ายน้ำไว้ใส่ลงเล่นน้ำที่น้ำตกและทะเล

คุณค่าและความประทับใจที่ได้รับ

การได้ออกเดินทางมาเที่ยวสนุกพร้อมทำความรู้จักแนวทางการใช้ชีวิตที่แตกต่างของผู้คนในแต่ละท้องถิ่นครั้งนี้ ทำให้เราได้เรียนรู้ความจริงข้อหนึ่งว่า การที่คนเราจะมีความสุขได้นั้นไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเอาแต่วิ่งหาสิ่งของมีค่านอกกายมาเติมเต็มความพึงพอใจ เพราะการได้มาทำความรู้จักกับชาวชุมชนท้องถิ่นผ่านการทำกิจกรรม รับฟังเรื่องเล่าที่สะท้อนถึงที่มาและความตั้งใจของชาวชุมชน อาจทำให้คุณได้มองเห็นคำตอบของความสุขแท้จริงที่เราต่างค้นหา ว่าจริง ๆ แล้วมันช่างเรียบง่าย แค่เลือกมีวิถีชีวิตที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ ไม่เอาเปรียบ ไม่ร้องขอ แต่พึ่งพาตัวเองและใช้ประโยชน์จากธรรมชาติอย่างรู้คุณ ชาวบ้านท้องถิ่นไม่ต้องใช้ชีวิตอย่างฟุ้งเฟ้อแต่ก็มีความสุขได้อย่างยั่งยืน รู้แบบนี้แล้วที่เหลือก็คงอยู่ที่เราแล้วว่าจะเลือกนำคุณค่าความประทับใจที่ได้จากทริปนี้กลับไปต่อยอดกับชีวิตของคุณเองยังไง

ช่วงเวลาที่เหมาะสม

“จันทบุรี” เป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 3 ชั่วโมงครึ่ง ก็จะได้มาพักผ่อนท่องเที่ยวในจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยในหลายยุค หลายเหตุการณ์ และยังมีความหลากหลายทางภูมิประเทศทำให้เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ ภูเขา ที่ราบริมแม่น้ำ และชายทะเล แถมที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารการกินและผลไม้ ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เราสามารถเลือกมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยมีช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวแต่ละสไตล์

P01.jpg

อยากเที่ยวทะเล

ต้องมาเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่น้ำทะเลเมืองจันท์ใสและสะอาดที่สุดในรอบปี

DSCF2539.JPG

อยากเที่ยวกินในฤดูผลไม้

ต้องมาเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม ถือเป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลไม้ เหมาะมากกับคนชอบกิน ที่อยากมาจัดบุฟเฟ่ต์สารพัดผลไม้ ณ สวนเมืองจันท์

IMG_5202.jpg

อยากเที่ยวน้ำตก ป่าเขา

ต้องมาช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม เพราะเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวที่ต้นไม้ยังคงความเขียวขจี แต่หมดช่วงมรสุมไปแล้ว เรียกว่ามาเล่นน้ำตกได้อย่างสะใจเพราะมีน้ำเยอะ

iStock-610233404.jpg

อยากขึ้นเขาคิชฌกูฏ

ต้องมาช่วงมกราคม – มีนาคม หรือ กุมภาพันธ์ – เมษายน เทศกาลที่นักแสวงบุญต้องมาเดินขึ้นเขาเพื่อไปกราบรอยพระพุทธบาทพลวงกันสักครั้งในชีวิต

ติดต่อประสานงานการท่องเที่ยว

 • ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนบ้านปัถวี  5 หมู่ 2 ตำบลปัถวี อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี โทร. 063 226 2251

 • ศูนย์เรียนรู้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บ้านปลา - ธนาคารปู) ชุมชนบางสระเก้า หมู่ 5 ตำบลบางสระเก้า อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี โทร. 099 259 6832

 • ชุมชนรักษ์เขาบายศรี 11/1 หมู่ 4 ตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี โทร. 086 834 9604

 • กลุ่มสตรีทอเสื่อกกบ้านเสม็ดงาม 40/3 หมู่ 11 บ้านเสม็ดงาม ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี โทร. 089 881 4344

 • ฟาร์มหอยนางรมป้าหลุยลุงทม ชุมชนท่าแฉลบ ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี โทร. 089 803 0020

 • บ่อพลอยเหล็กเพชร 11 หมู่ 8 ตำบลสีพยา อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี โทร. 087 822 9138

ของที่ระลึกและของฝากห้ามพลาด

 • พลอยและอัญมณีเมืองจันท์ ที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและดีไซน์ในราคาที่เหมาะสม

 • เสื่อจันทบูร เสื่อกกคุณภาพดี งานหัตถกรรมขึ้นชื่อของดีอย่างหนึ่งของเมืองจันท์

 • ผลไม้สด มีทั้งระกำ ทุเรียน มังคุด ลำไย และผลไม้สดอื่น ๆ ตามฤดูกาล

 • น้ำสำรอง นอกจากช่วยดับกระหายแล้วยังมีสรรพคุณทางยาที่ดีอยู่หลายอย่าง

 • ผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น กะปิ เคย ทอฟฟี่ทุเรียน ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์

 • พริกไทย ของดี คุณภาพสูง และให้กลิ่นหอมเป็นที่ต้องการของแทบทุกครัวเรือน