Theme

NATURE

ยิ่งเที่ยว

ยิ่งสนุก

ยิ่งผูกพัน

BUY TRIP

สัมผัสน่าน

วิถีแห่งป่าคือความสงบ ร่มเย็น และการเกื้อกูลพึ่งพาอาศัยกันระหว่างสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ บวกกับความเขียวขจีและอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบายตลอดปี มอบทั้งความสบายตา สบายใจ และสุขภาพที่แข็งแรงสดใสให้กับทุกชีวิตรอบด้าน ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมานั้นเราจะได้สัมผัสกันอย่างเต็มอิ่มที่ มณีพฤกษ์ หมู่บ้านเล็กๆ ที่แอบซ่อนของดีไว้มากมายบนยอดดอยสูงแห่งนี้

DAY 1

Trip

มุ่งหน้าสู่อ.เวียงสาแต่เช้าเพื่อตรงไปสักการะพระประธานปางประทับยืนที่วัดบุญยืนก่อนเป็นที่แรก จากนั้นมุ่งสู่สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถานเพื่อชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งไปทั่วในช่วงหน้าหนาว แล้วไปแวะชมไร่องุ่นไร้เมล็ด สตรอเบอร์รี่ที่สามารถแวะชิมและซื้อผลผลิตสดๆ จากต้นได้ แล้วมาซึมซับความงามทางธรรมชาติต่อที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน เดินเท้า 600 เมตรสู่ดอยแม่จอก เพื่อหาที่กางเต๊นท์รอชมทางช้างเผือกในยามค่ำคืนและทะเลหมอกหน้าเต๊นท์ในตอนเช้าตรู่

เดินทาง

อย่างไร

จากเวียงสาเลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1026 ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร ถึงอ.นาน้อย จากนั้นเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1216 อีกประมาณ 31 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการชั่วคราวอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ส่วนดอยเสมอดาวตั้งต้นจากอ.นาน้อยเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายนาน้อย-ปางไฮ ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1083 ไปสักระยะ จะเห็นป้ายแยกซ้ายเข้าไปทางดอยเสมอดาวและผาหัวสิงห์ โดยแก่งหลวง เสาดินนาน้อย คอกเสือนั้นอยู่ไม่ไกลจากดอยเสมอดาวในเส้นทางเดียวกัน

ช่วงเวลา

น่าเที่ยว

อากาศเย็นสบายเที่ยวได้ตลอดปี แต่ช่วงหน้าหนาวจะได้พบกับพืชผลเมืองหนาวอย่างสตรอเบอร์รี่และองุ่นไร้เมล็ด และดอกนางพญาเสือโคร่งที่จะบานในช่วงเดือนมกราคม ถ้าอยากได้วิวสายหมอกสวยต้องมาช่วงปลายฝนต้นหนาวเป็นต้นไป

ของที่ระลึกและ

ของฝากห้ามพลาด

องุ่นไร้เมล็ด

สตรอเบอร์รี่

ที่พัก

แนะนำ

บ้านพักในเขตอุทยานแห่งชาติขุนสถาน

ลานกางเต๊นท์ที่อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

สไตล์นักเดินทาง

นักเดินทางสายธรรมชาติที่รักการสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติงดงาม ทะเลหมอกและดอกไม้ หลงใหลการเดินทางท่องโลกกว้างเพื่อเติมเต็มจิตวิญญาณอิสระ ไม่ยึดติดกับความสบาย ทริปนี้คือที่สุดที่จะเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบครบครันทุกรูปแบบตั้งแต่ยอดเขาสูง ป่าไม้เขียวขจี ทะเลหมอกขาว ดวงดาวเต็มฟ้า ดอกไม้บานสะพรั่งตา พืชพันธุ์ธรรมชาติสมบูรณ์ สายน้ำเชี่ยวกราก ผืนดินรูปร่างแปลกตา และล่องเรือสุดชิลล์ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายที่จะกลายเป็นหนึ่งในโมเม้นต์สุดประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิตแน่นอน

เตรียมตัวก่อนไป

เสื้อแจ็คเก็ต กางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบ กล้องและขาตั้งกล้อง เสบียงอาหาร สเปรย์กันยุง

ข้อมูลน่ารู้

นาน้อยเป็นอำเภอทางด้านใต้ของเมืองน่าน โดยที่มาของชื่อก็ตรงตัว คือเมื่อก่อนนั้นบริเวณที่เป็นผืนนานั้นมีน้อย แต่ถึงนาจะมีน้อย แต่แหล่งท่องเที่ยวสวยงามตามธรรมชาติที่แปลกตานั้นมีเยอะ ทั้งขุนสถาน ดอยเสมอดาว ผาหัวสิงห์ แก่งหลวง เสาดินนาน้อย คอกเสือ เที่ยวได้แบบคุ้มสุดๆ

คุณค่าและความประทับใจที่จะได้รับ

ได้ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติตัดขาดความเจริญและเทคโนโลยี ได้สัมผัสถึงความสงบและพลังแห่งธรรมชาติอันร่มรื่นร่มเย็น ทำให้ได้เติมพลังชีวิตและมีเวลาอยู่กับตัวเอง ได้เห็นคุณค่าของธรรมชาติและกระตุ้นให้อยากจะอนุรักษ์ความงามนั้นให้สืบต่อไปอย่างยั่งยืน

กิจกรรมที่จะได้เรียนรู้ร่วมกับชุมชน

ล่องเรือไม้สายน้ำน่าน แวะเที่ยวชมเรียนรู้การปลูกองุ่น พืชผักเมืองหนาวของชาวม้ง

ติดต่อประสานงานการท่องเที่ยว

ล่องเรือไม้ อาจารย์ระดม

เบอร์โทร 085 029 8029

สถานที่ท่องเที่ยว

วัดบุญยืน วัดสำคัญประจำเวียงสา ได้ชื่อตามลักษณะปางประทับยืนของพระประธานในอุโบสถa

สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน แหล่งชมดอกไม้ประจำฤดูหนาว โดยเฉพาะดอกนางพญาเสือโคร่งที่จัดเป็นไฮไลท์ดึงดูดนักท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน นอกจากวิวทะเลหมอกสุดสวย ยังมีหมู่บ้านม้งและไร่พืชผลการเกษตรเมืองหนาวให้ได้ไปเยี่ยมชม

ดอยเสมอดาว สถานที่ชมดาวและทางช้างเผือกที่สวยงามขึ้นชื่อสมกับชื่อเสมอดาว

ผาหัวสิงห์ หน้าผาสูงที่ตั้งชื่อตามลักษณะที่แลดูเหมือนสิงโตยื่นหัวออกไปสู่ความสูงเบื้องหน้า เป็นจุดชมวิวมุมสูงที่ได้ภาพสวยไม่ซ้ำใคร

แก่งหลวง แก่งกลางแม่น้ำน่าน ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาล่องแก่ง ตกปลา ชมธรรมชาติและวิถีชีวิตการหาปลาริมสายน้ำ

เสาดินนาน้อย แหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาของจังหวัดน่าน ที่มีลักษณะคล้ายแพะเมืองผีของแพร่ มีลักษณะเป็นแท่งหินและกำแพงรูปทรงต่างๆ กัน

คอกเสือ อยู่ไม่ห่างจากเสาดินนาน้อยและมีความน่าอัศจรรย์ทางธรณีวิทยาเช่นกัน แต่มีรูปลักษณะที่ต่างกัน โดยที่คอกเสือนี้จะเป็นแอ่งลึกลงไป