Theme

HANDCRAFT

ยิ่งเที่ยว

ยิ่งสนุก

ยิ่งผูกพัน

BUY TRIP

ชั่วโมงลงมือ

งานฝีมือที่ถือกำเนิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ ทุ่มเทลงมือประดิดประดอยทุกขั้นตอนอย่างประณีตบรรจง จนสำเร็จเสร็จสิ้นออกมาเป็นผลงานอันน่าภาคภูมิใจ ส่งผ่านเป็นวัฒนธรรมและศิลปะการใช้ชีวิตที่น่าชื่นชมยกย่อง และควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบต่อไว้ไม่ให้สูญหายไปตามร่องรอยแห่งกาลเวลา

DAY 1

Trip

โปรแกรมช่วงเช้าแวะไหว้พระชมวิวที่วัดภูเก็ตให้เต็มอิ่ม แล้วแวะศึกษาลองย้อมผ้า ทอผ้าตามแบบไทลื้อด้วยตัวเองที่กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ตบ้านป้าหลอม มื้อกลางวันลองชิมพิซซ่าเห็ดร้านดังที่ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ แล้วเข้าเช็กอินที่ Cocoa Valley Resort ลองทำสบู่แฮนด์เมดที่มีเบสเป็นโกโก้แท้ ต่อด้วยลิ้มรสเข้มข้นหอมมันของโกโก้ร้อยเปอร์เซ็นต์ มื้อเย็นออกไปเดินเล่นหาของอร่อยที่ตลาดเมืองปัว ก่อนกลับเข้าที่พักนอนหลับฝันดี

ช่วงเวลา

น่าเที่ยว

เที่ยวได้ตลอดปี แต่ถ้าสนใจมาฝึกฝีมือ ปลุกความ handcraft ในตัวออกมา ต้องจองล่วงหน้าหน่อยซัก 3 วัน อยากชมทิวทัศน์ของทุ่งนาสีเหลืองทองต้องมาในช่วงเดือนตุลาคม ส่วนหน้าฝนช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายนจะได้เห็นภาพทุ่งนาสีเขียวขจีสดชื่น

เดินทาง

อย่างไร

จากตัวเมืองน่านใช้เส้นทางหลวงชนบทหมายเลข 1080 ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตรมาถึงอ.ปัว จากนั้นขับย้อนกลับมาผ่านตัวเมืองน่านไปทางตำบลสวก โดยใช้เส้นทางหมายเลข 101 แยกสู่ถนนหมายเลข 1025 ระยะทางประมาณ 11.5 กิโลเมตร

ของที่ระลึกและ

ของฝากห้ามพลาด

ผ้าทอไทลื้อ สบู่ทำมือ เครื่องประดับเงิน เครื่องปั้นเครื่องเคลือบบ่อสวก

ที่พัก

แนะนำ

Cocoa

Valley Resort

สถานที่ท่องเที่ยว

วัดภูเก็ต จุดชมวิวอันโงดังประจำเมืองปัว พร้อมกิจกรรมให้ทำมากมายทั้งทำบุญไหว้พระปิดทอง ให้อาหารปลา ชมต้นดิกเดียม

แหล่งเตาเผาโบราณบ่อสวก แหล่งโบราณคดีที่ขึ้นทะเบียนโดยกรมศิลปากร ตั้งหันหน้าออกสู่แม่น้ำ เพราะในสมัยโบราณการขนส่งเครื่องปั้นดินเผาบ่อสวกนั้นต้องล่องไปตามน้ำ

ติดต่อประสานงานการท่องเที่ยว

ผ้าทอไทลื้อ ป้าหลอม

เบอร์โทร 081 180 2964

Cocoa Valley คุณมนูญ

เบอร์โทร 097 186 6116

ดอยซิลเวอร์แฟคทอรี่ คุณก้อย

เบอร์โทร 081 568 2434

เครื่องปั้นดินเผาบ่อสวก คุณบลู

เบอร์โทร 081 885 2307

สไตล์นักเดินทาง

นักเดินทางที่หลงใหลงานศิลปะฝีมือประณีต และรู้สึกว่าผลงานแต่ละชิ้นจะมีคุณค่าและความหมายมากขึ้นถ้าได้ศึกษาถึงประวัติและที่มาของการสร้างสรรค์ผลงานนั้น ชอบการทำงานคราฟต์และงานแฮนด์เมดต่างๆ ชอบทดลองประสบการณ์ใหม่ๆ และเสาะแสวงหาแรงบันดาลใจจากการเดินทางเพื่อนำมาต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์ให้กับตัวเอง

เตรียมตัวก่อนไป

ศึกษาหาข้อมูลของแต่ละสถานที่ก่อนไป โดยไม่ลืมอุปกรณ์คู่ใจคือกล้องถ่ายรูปและสมุดบันทึกความทรงจำ

ข้อมูลน่ารู้

ปัวคือเมืองสีเขียวน่ารักในโอบล้อมของขุนเขา ทำให้มีทั้งทิวทัศน์ที่สวยงามและอากาศสดชื่นตลอดปี เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมงดงามเพราะเป็นที่รวมของหลากหลายชาติพันธุ์ทั้งไทลื้อ ม้ง เมี่ยน ลั้วะ ส่วนบ่อสวกเป็นแหล่งอาศัยใหญ่ของชาวลั้วะมาตั้งแต่โบราณ ในตัวตำบลมีบ่อเกลือศักดิ์สิทธิ์อยู่จึงได้ชื่อว่าบ่อสวก ที่แผลงมาจากบ่อซวกซึ่งมีความหมายว่าเกลือ

คุณค่าและความประทับใจที่จะได้รับ

ได้เรียนรู้วิถีชีวิตและความเป็นไปของแต่ละท้องถิ่นผ่านการสร้างสรรค์ผลงานอันมีเอกลักษณ์ ได้สัมผัสลงลึกถึงขั้นตอนการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้น ได้ความภาคภูมิใจในตัวเองกับความพยายามและการรวบรวมสมาธิบวกความตั้งใจในการทดลองทำงานคราฟต์ด้วยตัวเอง ประเด็นสำคัญคือได้พบเห็นและเข้าใจว่าการทุ่มเทชีวิตและจิตวิญญาณเพื่อทำในสิ่งที่รักนั้นมีความสุขและเติมเต็มความหมายให้ชีวิตได้มากแค่ไหน ซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการตามหาความฝันให้ตัวเองต่อไป

กิจกรรมที่จะได้เรียนรู้ร่วมกับชุมชน

ย้อมผ้า ทอผ้ากับกลุ่มทอผ้าบ้านเก็ต ทำสบู่แฮนด์เมดที่ Cocoa Valley ตอกดาวเงินที่ดอยซิลเวอร์แฟคทอรี่ ทำเครื่องปั้นดินเผาที่บ่อสวก