Theme

GREEN

ยิ่งเที่ยว

ยิ่งสนุก

ยิ่งผูกพัน

BUY TRIP

ปลูกรัก

แม้ความเจริญและเทคโนโลยีจะช่วยสร้างความสบายให้กับชีวิต แต่ถึงจุดหนึ่งเราอาจต้องหันกลับมาถามตัวเองว่าแล้วคุณค่าและความหมายที่ยั่งยืนของชีวิตนั้นคืออะไร การพาตัวเองเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติตามแบบชาวนาซาวและศิลาเพชร จะทำให้ได้เข้าใจว่าเกษตรอินทรีย์ไม่ได้แค่ดีต่อร่างกายเพราะปลอดสารปนเปื้อน แต่ยังดีต่อสุขภาพใจในระยะยาวอีกต่างหาก

DAY 1

Trip

เดินทางถึงตำบลนาซาวในช่วงเช้า มุ่งตรงไปทุ่งนารับแดดสดใสยามเช้า ก่อนไปเรียนรู้ที่มาและประวัติชุมชนที่พิพิธภัณฑ์บ้านวัดบ้านนาซาวสามัคคี จากนั้นร่วมกิจกรรมเรียนรู้เก็บผัก ผลไม้ สมุนไพร ที่สวนด้านหลังที่อุดมด้วยสวนยาง กาแฟ น้อยหน่า ทุเรียนเทศ ขิงแดง ส้มมะนาว รวมถึงสามารถร่วมเก็บไข่ในเล้าไก่ แล้วมาลงมือทำอาหารท้องถิ่นร่วมกับแม่บ้านในชุมชนสำหรับมื้อกลางวันที่ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ประจำตำบลบ้านนาซาว กินอิ่มแล้วจึงเดินทางมุ่งหน้าสู่ตำบลศิลาเพชร แวะพักผ่อนหย่อนอารมณ์ให้คลายเหนื่อยที่น้ำตกศิลาเพชร ก่อนจะเข้าสู่ที่พักในคืนนี้ที่ศิลาเพชรโฮมสเตย์บ้านป่าตอง หรือ โฮมสเตย์เมืองย่างที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ

ช่วงเวลา

น่าเที่ยว

ช่วงกรกฎาคมคือที่คุณสามารถเรียนรู้การเพาะกล้า ดำนา ร่วมกับชุมชน แต่ถ้าอยากลองเกี่ยวข้าวในทุ่งนาสีเหลืองทองต้องมาช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือ ต้นธันวาคม ส่วนช่วงหน้าหนาวธันวาคมถึงมกราคมพืชผักในแปลงจะงามเขียวไปทั่ว

เดินทาง

อย่างไร

จากตัวอำเภอเมืองมีถนนมุ่งตรงไปสู่นาซาวระยะทาง 14.6 กิโลเมตร จากนั้นมุ่งสู่ศิลาเพชรด้วยเส้นทางย้อนขึ้นทางเหนือผ่านทางอ.ปัว ด้วยถนนสายปัวน้ำยาว ระยะทางห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 12 กิโลเมตร

ของที่ระลึกและ

ของฝากห้ามพลาด

ผ้าทอลายตาโก้ง

ข้าวหลามป้าเพ็ญ

ที่พัก

แนะนำ

ศิลาเพชรโฮมสเตย์บ้านป่าตอง และ เมืองย่างโฮมสเตย์ ที่พักที่ล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาและแม่น้ำจากนำตกศิลาเพชร  เรียบง่ายแต่อบอุ่นด้วยน้ำใจไมตรีและมื้ออาหารอิ่มอร่อยจัดเต็มโดยเฉพาะขันโตกฝีมือแม่ ทั้งน้ำพริกมะแขว่น ยำผักกูด แกงแคไก่บ้าน ลาบหมูคั่ว

สไตล์นักเดินทาง

กลุ่มครอบครัวที่ต้องการปลูกฝังได้ลูกได้รู้จักชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ และนักเดินทางที่ชอบชีวิตเรียบง่ายและความสุข ที่ไม่ปรุงแต่ง นักทดลองประสบการณ์ใหม่ๆที่ต้องการสัมผัสวิถีพอเพียงตามปรัชญาของพ่อ และได้ใกล้ชิดธรรมชาติ  และสนใจกิจกรรมเชิงเกษตรกรรม ทั้งทำนา ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์

เตรียมตัวก่อนไป

หมวก เสื้อแขนยาวสำหรับกิจกรรมกลางทุ่งนา พร็อพเก๋ๆเสื้อสีสดๆสำหรับถ่ายรูปกับนาข้าวสุดลูกหูลูกตา

ข้อมูลน่ารู้

นาซาวมีภูเขาล้อมรอบ พื้นที่ที่เป็นที่ราบมีประมาณ 43 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมด มีลำห้วยไหลผ่านหลายสาย สภาพภูมิอากาศในฤดูร้อนจะร้อนจัดและหนาวจะหนาวจัด ส่วนศิลาเพชรตั้งอยู่บนที่ราบติดกับเชิงเขาดอยภูคา ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทลื้อ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และหัตถกรรม

คุณค่าและความประทับใจที่จะได้รับ

ได้รู้จักต้นแบบของการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่พึ่งตัวเองและแบ่งปันกันในชุมชนได้อย่างแท้จริง คุณจะพบกับความสงบแบบเป็นธรรมชาติ เข้าใจถึงความหมายของชีวิตและความสุขที่ยั่งยืน

กิจกรรมที่จะได้เรียนรู้ร่วมกับชุมชน

เรียนรู้การทำนาร่วมกับชุมชน เก็บผักอินทรีย์ ทำอาหารร่วมกับชาวบ้านในชุมชน เก็บผักสดจากแปลง จับปูมาทำน้ำปู ทำข้าวควบข้าวแคบ

ติดต่อประสานงานการท่องเที่ยว

นาซาว แม่วาสนา

เบอร์ติดต่อ 089 829 9659

ศิลาเพชร ผู้ใหญ่สมเกียรติ

เบอร์ติดต่อ 081 029 2007

สถานที่ท่องเที่ยว

พิพิธภัณฑ์วัดบ้านนาซาวสามัคคี

ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ประจำตำบลบ้านนาซาว

น้ำตกศิลาเพชร

วัดภูเก็ต

กาแฟไทลื้อ