Theme

FOODIE

ยิ่งเที่ยว

ยิ่งสนุก

ยิ่งผูกพัน

BUY TRIP

อิ่มแปล้แต้ๆเน้อ

ในยุคที่เงินและวัตถุสำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด การดำรงชีวิตโดยอาศัยพึ่งพาเพียงองค์ประกอบรอบกายที่สรรหามาได้จากธรรมชาติ คือความสุขที่แม้เรียบง่ายแต่กลับเป็นอิสระและยั่งยืนที่สุดแล้ว พืชผักผลไม้สมุนไพรที่เก็บเกี่ยวผลได้ตลอดปีอย่างไม่ต้องซื้อหา เนื้อสัตว์เล็กใหญ่ที่ได้มาจากฟาร์มส่วนตัว ทำให้แต่ละมื้ออาหารเต็มไปด้วยรสชาติสดใหม่แห่งฤดูกาลและปลอดภัยไร้สารปนเปื้อนเพราะตรวจสอบที่มาได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์

DAY 1

Trip

เดินทางถึงน้ำมวบแต่เช้า มุ่งหน้าไปสักการะพระธาตุแดนทองกันก่อนเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย จากนั้นไม่ลืมไปไหว้ศาลเจ้าพ่อช้างงาแดงศูนย์รวมความศรัทธาประจำชุมชน พร้อมแล้วก็ออกลุยเข้าป่าเพื่อหาวัตถุดิบอาหารต่างๆ อย่างเห็ด หน่อไม้ ผักเพื่อมาปรุงอาหารเที่ยงกินกัน ช่วงบ่ายเที่ยวสวนผลไม้ ดูการผลิตมะต๋าวหรือลูกชิด ชิมผลไม้สดหวานจากต้น แล้วไปตั้งจ๋ำยกยอหาปลากันต่อ กลับมาเรียนรู้ตำรับอาหารฉบับน้ำมวบกันกับเมนูเด็ดอย่างลาบปลา ลาบหมูหมี่ ถึงช่วงเย็นเป็นเวลาดีที่จะเข้าร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญจากผู้เฒ่าผู้แก่ในตำบล จบวันกันด้วยการพักผ่อนแสนสบายกับวิวสวยๆ ที่โฮมสเตย์น้ำมวบ

ช่วงเวลา

น่าเที่ยว

เที่ยวได้ตลอดปี ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนจะมีเห็ดชุกชุมและหน่อไม้สดหวานให้เก็บและชิม ส่วนหน้าแล้งเป็นช่วงเวลาของผักหวาน ดอกก้านและไข่มดแดงสำหรับคนที่ชื่นชอบ ถ้าอยากดูหมอกช่วงปลายฝนต้นหนาวสามารถมองเห็นหมอกหนาจากหลังบ้านพักโฮมสเตย์ได้เล

เดินทาง

อย่างไร

จากอ.เวียงสา ใช้เส้นทางหลวงชนบท สา-น้ำมวบ ระยะทาง 37 กิโลเมตร

ของที่ระลึกและ

ของฝากห้ามพลาด

กล้วยเบรกแตก น้ำปู ข้าวหลามแจ้ง เครื่องจักสานและแก้วไม้ไผ่ แชมพู ลูกประคบ ยาหม่อง น้ำมันนวด น้ำมันมวยแบรนด์   สาวน้ำมวบ

ที่พัก

แนะนำ

โฮมสเตย์บ้านน้ำมวบ

สไตล์นักเดินทาง

นักเดินทางที่ชอบสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตในแต่ละท้องถิ่น อย่างลึกซึ้ง  ได้ลองใช้ชีวิตออกหาอาหาร  ปรุงอาหารกินกันแบบที่ชาวบ้านทำจริงๆ และที่สำคัญชอบลิ้มรสชาติแปลกใหม่ของอาหารถิ่นและชอบการเรียนรู้ทดลองปรุงเมนูใหม่ๆ ด้วยตัวเอง

เตรียมตัวก่อนไป

กางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบ สมุดบันทึกไว้จดสูตรอาหาร

ข้อมูลน่ารู้

น้ำมวบเป็นพื้นที่ในที่สูง มีส่วนที่เป็นที่ราบเพียงบางส่วน และมีลำน้ำถึงสามสายไหลผ่านคือ ลำน้ำมวบ ลำน้ำปี้และลำน้ำสาลี่ ทำให้เป็นบริเวณที่อุดมสมบูรณ์ตลอดปี

คุณค่าและความประทับใจที่จะได้รับ

ถ้าคุณได้เดินทางไปทริปอาหารของน้ำมวบคุณจะได้เรียนรู้ว่าชีวิต และความสุขไม่ต้องผูกติดอยู่กับเงินและวัตถุเพียงเท่านั้น และได้เรียนรู้ว่าคุณค่าของอาหารแต่ละจานนั้นจะมากขึ้นเมื่อเราได้รู้ที่มา ได้ออกเสาะหาและลงมือปรุงขึ้นมา ด้วยตัวเอง

กิจกรรมที่จะได้เรียนรู้ร่วมกับชุมชน

ออกเดินป่าหาอาหาร เก็บเห็ด ขุดหน่อไม้

ตั้งจ๋ำยกยอ ปรุงอาหารท้องถิ่นเมนูเด็ดอย่างลาบหมูหมี่ ลาบปลาลองทำเครื่องจักสาน บายศรีสู่ขวัญ จับปูมาทำน้ำปู กรอกและเผาข้าวหลาม ทำกล้วยเบรกแตก

ติดต่อประสานงานการท่องเที่ยว

คุณบอย

เบอร์โทร 081 691 5962

สถานที่ท่องเที่ยว

ศาลเจ้าพ่อช้างงาแดง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจคนในชุมชนมาช้านาน มีข้าวจ้ำเป็นตัวแทนเชื่อมโยงการติดต่อระหว่างเจ้าพ่อและคนในตำบล ชาวบ้านเชื่อกันว่าขอสิ่งใดก็จะสมปรารถนา โดยจะมาแก้บนกันด้วยหมูเป็นตัว แต่ต้องเว้นวันพระไว้

พระธาตุแดนทอง จุดไฮไลท์ที่ต้องแวะเพราะนอกจากจะได้ไหว้พระเสริมความเป็นสิริมงคล ยังได้ชมวิวสวยจากมุมสูง ได้เห็นวัฒนธรรมที่น่าสนใจอย่างการซ้อมรำ ทำเครื่องจักสาน แก้วไม้ไผ่ และยังมีสปาชาวบ้านให้ได้คลายเมื่อยและมีผลิตภัณฑ์คุณภาพจากสมุนไพรในตำบลวางขายให้ช้อปกัน

เที่ยวสวนผลไม้ ชิมผลไม้สดๆ รสหวานธรรมชาติ ทั้งกระท้อนปุยฝ้าย เงาะ แก้วมังกร ที่ออกผลสลับให้กินกันได้ตามฤดูกาล