Theme

CHILL

ยิ่งเที่ยว

ยิ่งสนุก

ยิ่งผูกพัน

BUY TRIP
วัดดอนไชย
ตุงค่าคิง
ตุงค่าคิง 1
OTA_8306
Golf-358
Golf-380
Golf-342

อยู่น่าน นานๆนะ

ช่วงเวลาแห่งความสุขมักจะผ่านไปเร็วเสมอนั้นอาจจะไม่จริงเสมอไป เพราะการเดินทางเนิบช้า เก็บเกี่ยวความประทับใจตามรายทางไปเรื่อยๆ ใช้เวลาดื่มด่ำกับแต่ละสถานที่อย่างไม่เร่งไม่ร้อน สำหรับบางคนแล้วคือการเสพความสุขแบบง่ายๆ แต่ทำให้ได้พลังชีวิตคืนมาแบบล้นปรี่ แถมด้วยการสัมผัสเสน่ห์ของเมืองแบบลึกซึ้งอย่างที่การท่องเที่ยวแบบผ่านๆ ไม่อาจให้ได้

DAY 1

Trip

แวะสักการะพระประธานวัดบุญยืนในบรรยากาศยามเช้า ต่อด้วยชมรอยพระบาทแรกที่พิพิธภัณฑ์ท้องเทศบาลเวียงสา แล้วไปการแกะสลักหัวเรือกันต่อ แวะทานอาหารกลางวันที่บ้านก๋วยเตี๋ยวต่อด้วยจิบกาแฟที่จ๊างน่าน คอฟฟี่แอนด์แกลลอรี่ บ่ายๆ ไปปั่นจักรยานท่องเมืองเวียงสา แวะวัดดอนไชย แล้วไปเรียนรู้เรื่องผ้าทอที่วราภรณ์ผ้าทอ ก่อนจะไปต่อที่บ้านกะหล๊ก ให้อาหารปลา เขียนตั๋วเมือง แล้วปิดท้ายด้วยบรรยากาศสุดชิลล์ของการล่องเรือไม้ในสายน้ำ ตกค่ำเช็กอินที่คนขุนเขารีสอร์ท

ช่วงเวลา

น่าเที่ยว

เที่ยวได้ตลอดปี ถ้าอยากชมประเพณีล่องเรือโบราณต้องมาช่วงเดือนตุลาคม ถ้าอยากชมนกแซงแซวและนกยางขาวก็ต้องช่วงนี้เช่นกัน และถ้าอยากชมทะเลหมอกแนะนำให้มาช่วงปลายฝนต้นหนาว

เดินทาง

อย่างไร

จากตัวเมืองน่านเดินทางลงใต้สู่เวียงสา ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร และจากตัวเมืองน่านไปปัว ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 101 ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร จากปัวไปบ่อเกลือใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1256 ผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคาไปสู่บ่อเกลือ ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร

ของที่ระลึกและ

ของฝากห้ามพลาด

ผ้าทอจากร้าน

วราภรณ์ผ้าทอ

ที่พัก

แนะนำ

คนขุนเขารีสอร์ท

Cocoa Valley Resort

สถานที่ท่องเที่ยว

วัดบุญยืน วัดสำคัญประจำเวียงสามาตั้งแต่โบราณ ใครไปใครมาก็ต้องแวะสักการะพระประธานที่เป็นปางประทับยืนอันงดงาม

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเทศบาลตำบลเวียงสา นอกจากจะเป็นที่เก็บรวบรวมหลักฐานทางวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวน่าน ยังมีความสำคัญตรงที่เป็นที่แรกที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุลยเดชทรงประทับรอยพระบาทแรกในดินแดนน่านแห่งนี้

วัดดอนไชย เป็นวัดเล็กๆ ในชุมชนบ้านดอนไชยใต้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสงบเงียบ ไม่พลุกพล่าน ไม่มีนักท่องเที่ยวอื่น

บ่อเกลือ  ชมความงามทะเลหมอก ขุนเขา และภาพชีวิตการทำเกลือแบบดั้งเดิมที่ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน

สไตล์นักเดินทาง

นักเดินทางที่ไม่ชอบความเร่งร้อน รักการได้ใช้เวลาซึมซับบรรยากาศและทำความรู้จักแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวอย่างละเมียดละไม ชอบสไตล์การเที่ยวแบบสบายๆ ไม่เน้นจุดหมายแต่ให้ความสำคัญกับคุณค่าของสิ่งที่ได้พบเจอระหว่างทางมากกว่า

เตรียมตัวก่อนไป

กล้องถ่ายรูปและสมุดบันทึกความทรงจำ เสื้อแจ๊คเก๊ต รองเท้าผ้าใบสำหรับขึ้นไปบ่อเกลือ

ข้อมูลน่ารู้

เวียงสาคืออำเภอที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ได้ชื่อว่าประตูสู่น่าน และยังเป็นเมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์มากเพราะมีสายน้ำหลายสายไหลผ่าน ส่วนตัวเมืองน่านเป็นเมืองเล็กที่น่าอยู่ เป็นเมืองมากเสน่ห์ที่มีวัฒนธรรมที่ยังมีชีวิต มีวัดมากมายให้เยี่ยมชม มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ น่าน วัดภูมินทร์ หอศิลป์ริมน่าน เป็นต้น ส่วนบ่อเกลือเป็นแหล่งทำเกลือสินเธาว์ ซึ่งปัจจุบันเหลืออยู่สองบ่อคือบ่อเหนือและบ่อใต้

คุณค่าและความประทับใจที่จะได้รับ

ความสุขจากท่องเที่ยวเนิบช้าใช้เวลาเรื่อยๆ ไปกับแต่ละสถานที่อย่างไม่รีบร้อน ได้ค่อยๆ ซึมซับแต่ละความรู้สึกอย่างเต็มอิ่มในทุกๆ นาที ได้ผ่อนคลายหายเหนื่อยจากความรีบเร่งในชีวิตประจำวันและได้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจและข้อคิดดีๆ หลายอย่างกลับไป ที่สำคัญคือได้ชาร์จพลังชีวิตให้ตัวเองรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

กิจกรรมที่จะได้เรียนรู้ร่วมกับชุมชน

แกะสลักหัวเรือ ปั่นจักรยานชมเมือง

ทอผ้าที่วราภรณ์ผ้าทอ ล่องเรือไม้สายน้ำน่าน

เขียนตั๋วเมือง ทำตุงค่าคิง ทำสรวยดอกไม้โฮงเจ้าฟองคำ

ติดต่อประสานงานการท่องเที่ยว

เวียงสา อาจารย์โทน

โทร 088 407 1740

ล่องเรือ อาจารย์ระดม

โทร 085 029 8029

ตุงค่าคิง คุณแม่ติ๋ม 

โทร 087 178 2588

โฮงเจ้าฟองคำ คุณแม่พัฒน์

โทร 089 560 6988